Có lẽ, nhiều chị em trong số chúng ta đã từng trải qua những tình cảnh khốn khỗ với mẹ chồng khó tánh! Nói đến mối quan hệ này thì phụ nữ sắp cưới nào cũng lo sợ vướn vào cảnh như nước với lửa! Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, bên cạnh đó còn có rất nhiều mẹ chồng vô cùng phúc hậu và hiểu rõ tâm lý làm dâu. Điều đáng là đôi khi những ứng xử chưa khéo léo, hoặc vô tình thân thiết quá mức với con trai của họ lại làm sụp đổ mối quan hệ đẹp ấy...

  "Mẹ chồng nàng dâu" cũng chính là một phần của hạnh phúc hôn nhân hiện nay!. Chỉ khi trong nhà có sự ấm êm, hòa thuận giữa mẹ chồng - nàng dâu, thì cuộc hôn nhân của chúng ta mới được viên mãn trọn vẹn.

  Để cải thiện mối quan hệ thường được xem như là "lửa với nước" này hoàn toàn không khó như bạn nghĩ đâu! Chỉ cần bỏ túi được 5 nguyên tắc dưới đây, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được không khí hòa thuận trong gia đình nhà chồng!

1. Thấu hiểu mẹ chồng - nhưng thấu hiểu như thế nào mới được?

  Ở vị trí một người mẹ, họ đã hy sinh thanh xuân của mình - mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày để có được người chồng cho bạn ngày nay! Vậy nên mẹ chồng nào cũng muốn con cái mình được đối đãi tốt, được chăm sóc tận tình như họ đã làm với con trai của họ trong suốt hơn mấy chục năm trời! Nói chính xác hơn, nếu không có mẹ chồng thì làm sao có chồng bạn cơ chứ!!  Vậy nên chúng ta cần phải cảm ơn mẹ chồng.

  Hạnh phúc nhất đời người mẹ chồng là có đứa con dâu biết săn sóc không chỉ cho con trai của họ mà còn chính cả gia đình nhà chồng! Nói vậy không có nghĩa là ngày nào phụ nữ chúng ta cũng cung phụng nhiều đâu! Vì chúng ta còn có gia đình nhỏ bé của chúng ta nữa, nên thiết nghĩ cũng sẽ có một số chị em suy nghĩ hơi ích kỷ! Nhưng không sai đạo người là được!

  Nhưng thường thì mẹ chồng rất tủi thân khi con trai của họ lo lắng và mặn nồng quá mức trước mặt của họ như vậy! Thế nên, bạn phải biết cách khuyên người chồng của mình kiểm soát hành động cũng như lời ăn tiếng nói trước mặt mẹ chồng nhé!

  Hãy hiểu cho những người mẹ chồng! Bạn đừng cho rằng những cảm xúc này bất bình thường, bởi lẽ sau này khi bạn làm mẹ chồng bạn cũng sẽ có cảm giác ấy. Vậy nên hãy cảm nhận từ góc độ của mẹ chồng mà cảm thông, bao dung nhiều hơn cho mẹ các bạn nhé!

cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

  Rồi chúng ta cũng sẽ trở thành một mẹ chồng tương lại, vì thế hãy trân quý những người mẹ đó.

2. Lắng nghe mẹ chồng nhiều hơn

  Người xưa thường ví các cụ già như cột nóc chống đỡ, họ là những người lái thuyền trên con đò mang tên "gia đình". Lí ở chỗ, đâu phải một gia đình là nhất định phải cùng dòng máu.. cùng huyết thống!!.

  Dĩ nhiên, thứ cốt lõi của gia đình chính là nơi đó phải có nề nếp - kinh trên nhường dưới, và được ca ví như những mỹ đức được truyền thừa cho con cháu, dòng tộc muôn đời sau. Kỳ thực mẹ chồng là người lớn tuổi, bạn cũng phải thông cảm rằng, bạn và mẹ chồng là hai người sống ở hai thế hệ khác nhau, ắt sẽ có những quan niệm khác nhau. Có thể bạn sẽ sành sỏi hơn về những kỹ thuật hiện đại, nhưng chẳng thể thấm thía hơn mẹ chồng về cách sống, về cách đối nhân xử thế, về đạo đức làm người đâu!

  Vậy nên dẫu có chuyện gì đi nữa thì chúng ta cũng cần lấy thước đo phép tắc, cân đong vai vế trong gia đình mà bàn luận, chứ đừng nói mẹ chồng không hiểu gì các kiểu nhé các chị em!. Hiếu thuận và tôn kính người lớn cũng là một mỹ đức của người Việt chúng ta xưa nay đấy thôi!

  Hãy khắc ghi trong tâm trí chúng ta rằng hôm nay mình đối xử với mẹ chồng như thế nào, ngày sau mình cũng sẽ được đối xử y như vậy. Lẽ nhân quả trên đời xưa nay chẳng sai bao giờ mà!

3. Muốn hòa thuận trên dưới - Nhẫn nhịn đứng hàng đầu!

  Các chị em à, sống chung một nha dĩ nhiên cũng có lúc giận hờn lúc đằm thắm. Hay cho câu "Cuộc sống có lúc - Dòng sống có khúc" là vậy đấy!

  Ở chung một mái nhà sao tránh khỏi một vài mâu thuẫn cơ chứ? Suy cho cùng thì DUYÊN đưa ta đến, việc còn lại là ở TÂM ta quan niệm và nhận thức mà đối đãi. Nếu xảy ra mâu thuẫn thì cũng đừng vội vàng lời qua tiếng lại, hãy nhìn vào chính mình... hãy giữ đúng đạo dâu con. Những hành động mà ta thể hiện, cũng chính là cách ta giáo dục con cái trong nhà! Cần chấn chỉnh cảm xúc tốt hơn!

  Đồng ý có lúc ta không sai, nên nếu có giải quyết vấn đề cũng cần thấu tình đạt lý, đừng tranh địa vị cao thấp với mẹ chồng trong gia đình. Bởi lẽ tôn ti trật tự trong gia đình cũng gắn liền với đạo đức và cách hành xử đúng mực của mỗi người trong xã hội.

  Bạn thắng cuộc trong những trận đấu miệng thì thế nào? Bạn nghĩ là sẽ giành được địa vị ư?

  KHÔNG!!! Bạn hoàn toàn đánh mất "đạo con dâu", bạn làm mất đi hình ảnh đẹp của người vợ, người mẹ, và người con trước mặt mẹ chồng, trước mặt chồng và con cái. Dĩ nhiên, họ hàng và hàng xóm láng giềng mấy ai sẽ dành cho bạn sự tôn trọng ? Chắc hẳn cũng không tôn trọng và kính nể một người con dâu không hiểu phép tắc và thích “trèo đầu cưỡi cổ” mẹ chồng đâu.

nhẫn nhịn với mẹ chồng

  Đôi khi cái được quả thực chẳng thể bù cho cái mất.

4. Khen ngợi mẹ chồng có được gọi là "xu nịnh" không?

  Không đâu, nếu ta dành những lời chân thành từ chính tâm ta thì dù mỹ từ hay vài ba câu nói cụt ngũng cũng làm mẹ chồng vui mừng lắm đấy! Bất kỳ ai cũng đều thích được người khác khen ngợi mà đúng không?

  Vậy nên mẹ chồng cũng không ngoại lệ đâu. Để có một mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng sao ta không dành cho nhau những lời ngợi khen từ chính đáy lòng. Không phải đây là những lời chót lưỡi đầu môi, mà cần thực sự xuất phát từ lòng biết ơn những gì mẹ chồng gầy dựng nên gia đình này. Vậy nên tranh thủ khen được chừng nào hay chừng đó nha các Chị em ta!!!!

  Giờ thì hạn chế này nhé, đừng bao giờ kể bất cứ khuyết điểm của mẹ chồng với bất kỳ ai nhé! Lời nói như con dao hai lưỡi, đừng chỉ suốt ngày bới móc khuyết điểm của mẹ chồng, điều đó chỉ thể hiện rằng bạn không biết trên dưới, không hiểu đạo hiếu làm người. Hãy ghi nhớ câu: "Nhìn người mà sửa mình", thấy ưu điểm của mẹ chồng thì cố gắng học hỏi, thấy khuyết điểm của mẹ chồng chấn chỉnh lại bản thân mình. Bạn đừng nghĩ sẽ thay đổi người khác, hãy thay đổi mình thì người khác sẽ tự khác đổi thay!

5. “Con muốn nhờ mẹ cho con lời khuyên”

  Thật tuyệt vời khi mẹ chồng nhận được sự tin tưởng và tôn kính từ con dâu!

  Bạn đừng ngại sẽ làm phiền mẹ, khi bạn có sự nhờ cậy như vậy, mẹ chồng sẽ thấy bạn đánh giá cao ý kiến của bà. Người mẹ chồng dù có khó tính đến mấy cũng phải thích cô con dâu khéo léo và coi trọng mình như vậy. Hơn nữa, dĩ nhiên kinh nghiệm mẹ chồng hữu dụng phần nào cho bạn bởi mình là thế hệ hai mà, đâu đã trải qua được nhiều mùi vị sống như mẹ chồng! 

  Vâng, như vậy là bạn vừa bỏ túi được 5 nguyên tắc sống để cải thiện mối quán hệ mẹ chồng nàng dâu rồi!!

>>Bài viết đáng suy ngẫmTình nghĩa vợ chồng mấy chục năm - sống hơn thua nhau để được gì?