Nám da, tàn nhang luôn là nỗi ưu phiền của chị em phụ nữ, sự xuất hiện các vết nám da này khiến da mặt của chúng ta bị tụt dốc không phanh. Đặc biệt vết nám có thể lan nhanh sang các vùng da khác và trở nên đậm màu hơn theo thời gian.

Nguyên nhân vì đâu mà xuất hiện các vết nám cứng đầu này? Chắc hẳn đa số trong chúng ta đều biết rõ ít nhiều về các nguyên nhân gây nám da trên da và mặt. Hãy cùng Khả Kim điểm qua những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này nhé.

3 Nguyên nhân gây nám da mà bạn "nhất định phải biết"!

Ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân gây nám da đầu tiên chúng ta phải kể đến là tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Trong ánh nắng mặt trời có chưa tia UVA và UVB đặc biệt là tia UVA trong ánh nắng mặt trời xuyên qua tầng ozon, xuyên qua các đám mây, xuyên qua nhà cửa, cửa kính … thấm vào da cực mạnh và sâu trong da …là nguyên nhân gây nám da. Nếu bạn ít ra nắng hoặc chỉ ra ngoài khi trời lạnh hoặc mát mẻ thì thực tế chứng minh bạn vẫn khó tránh khỏi ảnh hưởng của tia UV.

Sự lão hóa

Nguyên nhân gây nám da thứ hai gây chính là sự lão hóa do quá trình tấn công liên tục của các gốc tự do.

Vậy khi nào thì con người bị lão hóa và gốc tự do là gì?

Thực tế bản thân mỗi người trong chúng ta đang bị lão hóa hàng ngày, hàng giờ. Chỉ có điều khi ta trẻ, khi ta khác nhau về màu da thì sự việc có khác nhau đôi chút.Ví dụ: Người da trắng sẽ dễ bị lão hóa hơn người da vàng, khi trẻ thì sự lão hóa sẽ ít biểu hiện hơn khi ta ngoài 30 (đặc biệt đối với phụ nữ)…..

Gốc tự do là gì và gốc tự do liên quan gì đến sự lão hóa?

Gốc tự do luôn luôn được sinh ra, và sinh ra rất nhiều trong sự chuyển hóa diễn ra liên tục của cơ thể. Những gốc tự do này, có khả năng oxy hóa rất mạnh và là tác nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào sống của cơ thể, khiến cho các tế bào của chúng ta bị suy yếu và chết sớm hơn….Với da, sự tấn công của các gốc tự do, làm cho tế bào da suy yếu, dễ nhạy cảm với các tác nhân kích thích và dễ bị nám da….

Rối loạn nội tiết tố

Nám da là một hội chứng phức tạp, thường xuất hiện khi cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai, sinh con hoặc tiền mãn kinh. Tuy nhiên, theo thống kê gần đây số lượng thiếu nữ chưa chồng bị nám da có xu hướng ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nám hình thành do 2 lần oxy hóa phân tử Tyrosine (tiền hắc sắc tố melanin) trong da nên muốn trị dứt điểm nám phải loại bỏ được nguyên nhân gây ra nám.

>>Bài viết hay: Phương pháp trị thâm quầng mắt tuyệt vời giúp bạn "đột phá vùng da mắt"