Với phụ nữ châu Á, ai có làn da trắng thì tự hào, người có làn da nâu thì ước ao da mình trắng lên.

Nếu phụ nữ phương Tây chuộng làn da nâu bóng khỏe thì phụ nữ châu Á, cụ thể hơn là phụ nữ Việt Nam lại mê mẩn làn da trắng sứ. Cùng với đó, họ muốn làm mọi cách để làn da mình trắng lên. Ngoài việc chăm sóc da để có làn da khỏe mạnh, chống lão hóa và giữ gìn tuổi thanh xuân, họ còn có mục đích là làm sao để da mình trắng sáng hơn.
Theo đó mà hàng loạt các sản phẩm làm đẹp từ sữa rửa mặt, kem dưỡng da, kem nền, kem che khuyết điểm, mặt nạ, kem tẩy da chết,... đều ghi có công dụng làm trắng da. Thực tế, nhiều chị em khi chọn mỹ phẩm cũng đặt tiêu chí làm trắng da, sáng da lên hàng đầu. Và dường như cứ sản phẩm làm đẹp nào có dòng chữ này thì chị em yên tâm và lựa chọn nhiều hơn.


Vì sao phụ nữ Việt 'mê' da trắng? Không khó để hiểu.

Có một vài nguyên nhân để lý giải cơn sốt da trắng của chị em phụ nữ Việt Nam như sau:


1. Truyện cổ tích
Từ xa xưa, các câu chuyện cổ tích của dân gian Việt Nam và cả nước ngoài đều nhắc đến những nhân vật xinh đẹp như những nàng công chúa với chuẩn mực là nước da trắng hồng mịn màng, đôi môi đỏ, đôi mắt to tròn đen láy, thân hình thắt đáy lưng ong, mái tóc dài đen mượt óng ả. Những nàng Bạch Tuyết, những cô Tấm, những nàng Lọ Lem là điển hình. Tuyệt nhiên không có một trang truyện cổ nào miêu tả người đẹp với một làn da ngăm đen, bánh mật. 
Những lĩnh vực văn hóa luôn có sự tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của con người. Và vì thế, điều đó nghiễm nhiên trở thành hệ tư tưởng của người Việt Nam. 

Những nàng công chúa trong truyện cổ tích có ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng phụ nữ Việt Nam

2. Thơ văn


Từ hệ tư tưởng đó thì các nhà văn, nhà thơ cũng thường miêu tả những nhân vật trong các trang thơ văn của mình với nét đẹp được cho là tương tự các trang truyện cổ tích. Những người như Thúy Kiều, Thúy Vân, Mị Nương, Mị Châu,... là những người được miêu tả là có làn da trắng sáng. Đó mới là những nàng tiểu thư lá ngọc cành vàng. 

Những mỹ nhân thời cổ trang đều sở hữu những đặc điểm trên

3. Phim ảnh
Phim ảnh cũng là một cách để phổ biến văn hóa. Không thể phủ nhận được sức mạnh văn hóa của các nước trong châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản,... đã ảnh hưởng như thế nào đến tư tưởng và quan niệm thẩm mỹ của người dân, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam.
Các bộ phim Hàn, Nhật với nhân vật điển hình là da trắng, mặt thon V-line, mắt hai mí, chân thon và dài, sống mũi thật cao, cằm dài và nhọn,...
Họ cho rằng đó mới là chuẩn mực cái đẹp. Và dường như một cách ngẫu nhiên, giới trẻ Việt Nam cho rằng cái gì giống như Hàn Quốc- Nhật Bản thì là đẹp hơn, họ xếp vẻ đẹp Hàn Quốc- Nhật Bản lên trên hết?

Người đẹp dao kéo xứ Hàn Park Min Young cũng nổi tiếng sau khi thẩm mỹ toàn bộ

4. Những trường hợp "đổi đời" nhờ thay da trắng sứ


Số đông dàn sao Vbiz cũng không ngoài trào lưu này. Việc các người đẹp thành công rực rỡ trong sự nghiệp sau khi đổi làn da nâu thành làn da trắng sứ cũng có tác động mạnh mẽ đến giới trẻ. 
Những cái tên Ngọc Trinh, Hồ Ngọc Hà, Angela Phương Trinh, Diễm My 9x,... không có gì xa lạ. Thậm chí, nhiều bạn trẻ không tên tuổi nhưng sau khi sở hữu làn da trắng sứ cũng nhanh chóng có được sự nghiệp đi lên không ngừng.

Nhiều sao Vbiz và cả những bạn trẻ không tên tuổi nổi lên nhờ 'thay da đổi thịt'

5. Quan niệm thẩm mỹ của người VN


Đa số người Việt Nam cho rằng một cô gái có làn da trắng gợi lên vẻ ngây thơ, trong sáng sẽ dễ dàng chinh phục ánh mắt người đối diện hơn. Từ đó, họ có nhiều cơ hội hơn cả trong công việc lẫn những mối quan hệ thường ngày.
Vì thế, phần lớn phụ nữ Việt Nam- nhất là giới trẻ- say sưa, mê mẩn làm trắng da, tắm trắng, thậm chí phẫu thuật thẩm mỹ lột da, thay màu da,...

Da trắng giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống